เตาอบไฟฟ้า (OVEN)
รู้จักกับเตาอบไฟฟ้า (Oven)
เตาอบ เป็นอุปกรณ์สำคัญในการทำอาหารประเภทอบ ด้วยความรู้ของมนุษย์สมัยโบราณก็สามารถประดิษฐ์เตาอบแบบง่ายๆใช้กันได้แล้ว ชาวอียิปต์ใช้เตาอบแบบง่ายๆที่ไม่มีปล่องสำหรับอบขนมปัง หลังจากนั้นชาวกรีกได้ดัดแปลงเตาอบให้มีประสิทธิภาพยิ่งกว่าเดิม โดยทำเป็นเตาอบที่ก่ออิฐรูปโดม ส่งผลให้อาหารที่ได้มีคุณภาพดีขึ้น เตาอบได้รับการพัฒนามาเรื่อยๆจนถึงศตวรรษที่ 18 ชาวอังกฤษและอเมริกานิยมใช้เตาอบในการประกอบอาหารกันมากยิ่งขึ้น จนเมื่อมาถึงยุคปัจจุบันคือศตวรรษ 20 แก๊สและไฟฟ้าเริ่มมีบทบาทในการทำอาหารมากยิ่งขึ้น ทำให้เตาอบยิ่งได้รับการพัฒนาโดยเทคโนโลยีเหล่านี้ให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ง่าย และสะดวก จนสามารถควบคุมอุณหภูมิในการอบอาหารได้ดีขึ้นเตาอบไฟฟ้า มีการใช้งานง่ายมาก เพราะเราสามารถตั้งอุณหภูมิที่ต้องการได้อย่างแม่นยำ ต่างจากเตาอบแบบแก๊ส แต่เตาอบไฟฟ้าก็มีการกินไฟมากตามไปด้วย เพราะส่วนมากเตาอบไฟฟ้ามีขดลวดความร้อนที่ให้ความร้อนแผ่ออกมาจากหลายๆด้านของเตา เตาอบไฟฟ้ามีหลายขนาดไม่ว่าเป็นขนาดเล็ก กลาง หรือใหญ่ ส่วนเรื่องราคาก็จะมากขึ้นตามขนาดและแหล่งผลิต ถ้าเป็นเตาอบไฟฟ้าแบบธรรมดาก็จะมีราคาถูกในหลักพันต้นๆ แต่ถ้าเป็นเตาอบไฟฟ้าแบบบิ้วท์อิน(Built-in) ที่ต้องฝังลงไปในเคาน์เตอร์ราคาก็จะสูงขึ้นเป็นหลักหมื่นเลยทีเดียว
ข้อดีของเตาอบไฟฟ้านอกจากใช้งานง่าย ตั้งอุณหภูมิตามที่ต้องการได้แม่นยำแล้ว นอกจากนี้เตาอบไฟฟ้ายังมีระดับอุณหภูมิที่ค่อนข้างเสถียร อบอาหารได้ออกมาสวยงาม และรวดเร็วกว่าเตาอบแบบแก๊ส มีขนาดเครื่องเล็กกว่า ประหยัดพื้นที่ติดตั้ง สามารถติดตั้งในครัวเรือนทั่วไปได้ ดูแลรักษาได้ง่ายกว่าทำให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แต่เตาอบไฟฟ้าก็มีข้อเสียอยู่บ้างคือความสิ้นเปลืองพลังงานดังที่กล่าวมา และยังต้องอาศัยการเดินสายไฟและระบบเบรกเกอร์ที่ดี นอกจากนี้อาจจะมีข้อจำกัดในเรื่องพลังของกระแสไฟตามอาคารทั่วไปไม่พอใช้สำหรับเตาอบไฟฟ้า
สำหรับการดูคุณสมบัติที่ดีของเตาอบไฟฟ้าที่ดีนั้น ควรเป็นเตาอบที่สามารถควบคุมอุณหภูมิได้คงที่ และมีความเสถียร ซึ่งเตาอบคุณภาพดีหลายยี่ห้อในปัจจุบัน มีฟังก์ชั่นที่ทันสมัยมากมายที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการทำอาหารต่างๆ เช่น การควบคุมการทำงานด้วยระบบสัมผัส พร้อมหน้าจอแสดงข้อมูลแบบ LCD สามารถปรับความร้อนได้หลายระดับ สามารถตั้งเวลาทำอาหารได้ พร้อมกันนี้ยังเพิ่มเติมระบบรักษาความปลอดภัยให้ดียิ่งขึ้น เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีเด็กๆมากกว่าเดิม
ประเภทของเตาอบไฟฟ้า
ปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีและความต้องการที่หลากหลายของผู้คน ทำให้เกิดการพัฒนาเครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆให้มีความทันสมัย ใช้งานได้สะดวก ปลอดภัยมากขึ้น เครื่องใช้ในครัวเองก็เช่นกัน และเตาอบไฟฟ้าก็คือหนึ่งในเครื่องใช้ที่ถูกพัฒนามาเป็นอย่างดี เตาอบไฟฟ้าในปัจจุบันเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่ผู้รักการทำเบเกอรี่และอาหารประเภทอบและย่าง เนื่องจากมีให้เลือกหลายราคาและขนาด รวมทั้งมีฟังก์ชั่นการทำงานที่หลากหลาย เหมาะกับการทำอาหารที่แตกต่างกัน และยังติดตั้งในครัวที่มีขนาดพื้นที่ไม่กว้างมากนักได้ คนรุ่นใหม่ที่อยู่บ้านทาวน์โฮม หรือคอนโดมิเนียมที่อาจจะมีข้อจำกัดในเรื่องพื้นที่จึงถูกใจเจ้าเตาอบไฟฟ้ากันมากเลยทีเดียวหากกล่าวถึงเตาอบแล้ว หลักๆโดยทั่วไปจะมีอยู่ 4 ประเภท คือ เตาอบระบบแก๊ส เตาอบไฟฟ้า เตาอบแบบแก๊สแต่ควบคุมด้วยไฟฟ้า และ เตาอบแบบน้ำมันแต่ควบคุมด้วยไฟฟ้า ซึ่งในบทความนี้เราจะกล่าวถึงเพียงแค่เตาอบแบบแก๊สและเตาอบไฟฟ้าเท่านั้น เพราะเตาสองชนิดนี้เป็นที่นิยมในการใช้งานมากกว่าเตาอบอีกสองแบบที่เหลือ ซึ่งปัจจุบันคนก็หันมาใช้งานเตาอบไฟฟ้ามากกว่าเตาอบแก๊สกันแล้ว
- เตาอบระบบแก๊สล้วน เตาอบแก๊สเป็นเตาอบรุ่นแรกๆที่ถูกสร้างขึ้นเป็นตัวต้นแบบและถูกพัฒนาเพิ่มประสิทธิภาพ ข้อดีของเตาแบบแก๊สคือราคาถูกและประหยัดพลังงาน เนื่องจากการใช้แก๊สเป็นแหล่งพลังงานและเพราะโครงสร้างส่วนใหญ่ทำจากเหล็กที่นำความร้อนได้ดี ส่วนข้อเสียของเตาอบชนิดนี้คือใช้งานยาก เพราะต้องปรับแรงดันแก๊สด้วยตัวเองทำให้อุณหภูมิไม่คงที่ ต้องใช้ความชำนาญ และเตาแบบนี้ยังมีขนาดใหญ่ทำให้เปลืองพื้นที่ นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องกลิ่นแก๊สที่หลงเหลืออยู่ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายได้
- เตาอบระบบไฟฟ้าล้วน เป็นเตาอบที่ปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างมาก ใช้พลังงานความร้อนจากฮีตเตอร์ไฟฟ้าเป็นหลัก ใช้งานง่าย สะดวกมาก เหมาะกับผู้ที่ต้องการเริ่มต้นทำเบเกอรี่ อาหารประเภทอบหรือย่างอื่นๆ มีหลายขนาดให้เลือกตามความเหมาะสมกับขนาดห้องครัวตั้งแต่ขนาดเล็กๆไปจนถึงขนาดใหญ่ เตาอบไฟฟ้ามีข้อดีคือใช้งานง่าย ตั้งอุณหภูมิได้ง่าย และมีความร้อนที่เสถียร เพราะควบคุมการทำงานด้วยไฟฟ้า จึงมีความสามารถในการปรับอุณหภูมิอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังมีขนาดไม่ใหญ่เทะทะเหมือนเตาอบแบบแก๊ส แต่ก็มีข้อเสียคือสิ้นเปลืองพลังงานมากกว่าเพราะใช้กำลังไฟฟ้าเพื่อกำเนิดความร้อน และยังมีความยุงยากในการติดตั้งระบบสายไฟและเบรกเกอร์ซึ่งเป็นงานที่ต้องจัดการโดยผู้เชี่ยวชาญจึงจะดีที่สุด และที่สำคัญคือข้อจำกัดด้านกำลังไฟ ตามครัวเรือนทั่วไปจะไม่สามารถใช้กำลังไฟในเตาอบไฟฟ้าที่ขนาดใหญ่มากๆได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น